เช็คราคาประเมินที่ได้ด้วยตัวเอง กับ แอพราคาประเมินที่ดิน

yourte-contemporaine.com บทความอสังหาริมทรัพย์ บ้าน ที่ดิน  » ที่ดิน »  เช็คราคาประเมินที่ได้ด้วยตัวเอง กับ แอพราคาประเมินที่ดิน
0 Comments
แอพราคาประเมินที่ดิน

ข่าวดี กรมที่ดินได้ออกแอปพลิเคชันเพื่อลดขั้นตอน ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายของประชาชนที่มาติดต่อกรมที่ดิน โดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัยในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 กรมที่ดินได้รวมบริการด้านที่ดินต่าง ๆ มาไว้ใน Application เดียวที่เรียกว่า “SMARTLANDS” ขอบเขตการให้บริการสำหรับบริการทั้งหมดจะมี 15 รายการที่ทำเองได้ผ่านแอป SMARTLANDS

1. สารานุกรมที่ดิน เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับที่ดินที่มีความสำคัญและจำเป็นสำหรับประชาชน
2. นัดจดทะเบียนล่วงหน้าในการทำธุรกรรมที่ดินกับสำนักงานที่ดินทั่วประเทศ
3. LandsMap ค้นหาแปลงที่ดินพร้อมรายละเอียดโฉนดที่ดินกว่า 33 ล้านแปลง โดยสามารถเข้าไปค้นหาที่ดิน โฉนดที่ดิน และเลขระวางได้ทันที
4. การตรวจสอบราคาประเมินที่ดินประจำปีของกรมธนารักษ์อยู่ใช้อยู่ในปัจจุบันคือรอบปี 2559-2563
5. สามารถค้นหาสำนักงานที่ดินได้ทั้ง 463 แห่งทั่วประเทศ
6. เพื่อเป็นการเตรียมการ ควรคำนวณภาษีอากรและค่าธรรมเนียมที่ดินประเภทต่าง ๆ โดยใช้แอพนี้ในการคำนวณ
7. ขั้นตอนการทำธุรกรรมที่ดิน
8. สามารถค้นหานิติบุคคลจัดสรรที่ดินอาคารชุด
9. ค้นหาประกาศที่ดินเพื่อรักษาสิทธิ์ในที่ดินของประชาชนผ่านทางอินเทอร์เน็ต ประชาชนสามารถตรวจสอบการประกาศทำนิติกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับที่ดินของตนเองได้ เช่นการรังวัดด้านมรดกที่ดิน หากมีความจำเป็นต้องคัดค้านก็สามารถดำเนินการได้ทันเวลาเพื่อรักษาสิทธิ์ในที่ดินของตนเอง
10 สามารถเข้าถึงเว็บไซต์กรมที่ดิน
11. เข้าถึงการร้องทุกข์-ร้องเรียน ผ่านระบบ E-Contact DC
12. สามารถติดต่อกรมที่ดินผ่าน LINE: @teedin ของแต่ละสำนักงานที่ดิน
13. ได้รับทราบข่าวสารการจัดซื้อ-จัดจ้าง ของกรมที่ดิน
14. ระบบถาม-ตอบ ปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับที่ดิน
15. สามารถทำการตรวจสอบค่าใช้จ่ายในการรังวัดทั่วประเทศ ที่มีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันในแต่ละจังหวัด

เช็คเลขโฉนดจากแอพราคาประเมินที่ดิน

ก่อนที่จะทำการเช็คเลขโฉนดที่ดิน แนะนำให้ทำการดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชัน LandsMaps มาไว้บนมือถือของคุณเสียก่อน สามารถทำได้ทั้งระบบ IOS & Android

  • ระบบ iOS ดาวน์โหลดที่ LandsMaps on App Store
  • ระบบ Android ดาวน์โหลดที่ LandsMaps on Google Play

เมื่อดาวน์โหลดแอป LandsMaps เรียบร้อยแล้ว กรุณากรอกใบสมัครสมาชิกก่อน จากนั้นแตะไอคอนค้นหา ที่มุมขวาของหน้าจอ กรอกจังหวัด อำเภอ และเลขที่โฉนดที่ดิน แล้วกดค้นหา ระบบจะแสดงตำแหน่งและข้อมูลที่ดินเบื้องต้น สามารถแตะที่สำนักงานที่ดินเพื่อดูที่ตั้งสำนักงานที่ดินและยังสามารถดูแผนที่ดาวเทียมของที่ดินได้อีกด้วยเพื่อให้รับชมได้สมจริงยิ่งขึ้น สามารถแตะรายละเอียดของที่ดินเพื่อทำธุรกรรมอื่น ๆ ต่อได้ ทั้งค่ารังวัด, ระบบคำนวณภาษี, เว็บไซต์กรมธนารักษ์, เปิดระบบนำทางไปยังแปลงที่ดิน, เปิดระบบนำทางไปยังสำนักงานที่ดิน LandsMaps เป็นแอปที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการตรวจสอบข้อมูลที่ดิน ไม่ว่าจะเป็นที่ดินของตนเองหรือที่ดินที่คาดว่าจะซื้อสามารถตรวจสอบรายละเอียดเบื้องต้นได้ และ ที่ดินบางแปลงยังแสดงราคาประเมินให้ทราบอีกด้วย ลองนำไปใช้กันดู

ความสำคัญของราคาประเมินที่ดิน

การประเมินราคาที่ดินมีความสำคัญ หากเรามีความคิดจะซื้อจะขายหรือแลกเปลี่ยนที่ดิน ราคาประเมิน จะทำหน้าที่เป็นราคากลาง ที่เปิดโอกาสให้ผู้ซื้อและผู้ขายตกลงราคาที่พอใจทั้งสองฝ่าย หรือหาราคาที่เหมาะสมได้ เป็นข้อมูลว่า “รู้เขา รู้เรา” กล่าวคือ ผู้ขายสามารถตั้งราคาได้ถูกต้อง อย่าขายในราคาที่ต่ำจนขาดทุนหรือตั้งราคาสูงจนขายไม่ได้ ในทางกลับกัน ถ้าเราเป็นผู้ซื้อ ราคาโดยประมาณจะช่วยให้เรากำหนดงบประมาณได้เอง และป้องกันการถูกหลอกซื้อที่ดินในมูลค่าที่สูงเกินความจำเป็น

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของราคาประเมินที่ดินเพื่อใช้เป็นฐานในการคำนวณค่าธรรมเนียม อากรแสตมป์และภาษีอื่น ๆ สำหรับการทำธุรกรรมอสังหาริมทรัพย์ ทั้งการโอนภายในครอบครัว การจำนอง หรือการโอนกรรมสิทธิ์ในการซื้อ-ขายที่ดินกับผู้อื่น ซึ่งค่าใช้จ่ายข้างต้นจะมีมูลค่าเท่าไรที่เจ้าหน้าที่กรมที่ดินจะเรียกเก็บตามอัตราที่ประกาศในพระราชบัญญัติภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของราคาประเมินที่ดิน ณ วันโอนกรรมสิทธิ์ ณ กรมที่ดิน เช่น ค่าโอน 2% ของราคาประเมิน ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาประเมิน เป็นต้น

การประเมินมูลค่าที่ดินเป็นเครื่องมือในการตัดสินใจของนักลงทุนในการประเมินศักยภาพของทำเลว่ามีโอกาสเติบโตและทำกำไรได้หรือไม่ รวมถึงคำนวณค่าใช้จ่ายล่วงหน้า หรือจัดทำแผนการพัฒนาที่ดินเพื่อขอสินเชื่อจากธนาคาร หากบุคคลทั่วไปหรือนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการขอสินเชื่อเพื่อทำการซื้อที่ดิน ก็มีความจำเป็นต้องทราบราคาประเมินก่อนเช่นกัน

ใครเป็นคนกำหนดราคาประเมินที่ดิน

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่าราคาประเมินที่ดินเปรียบเสมือนราคาเฉลี่ยในการซื้อ-ขายที่ดิน ผู้ที่กำหนดราคาที่เรานิยมใช้อ้างอิงแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มดังนี้

ราคาประเมินที่ดินจากกรมธนารักษ์

สำนักประเมินราคาทรัพย์สิน กรมธนารักษ์ เป็นหน่วยงานของรัฐที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการกำหนดราคาประเมินอสังหาริมทรัพย์และทรัพย์สินอื่น ตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องมีขั้นตอนการทำงานตั้งแต่การเตรียมข้อมูล สำรวจภาคสนาม วิเคราะห์ข้อมูลการประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ จนประกาศใช้ถือเป็นแหล่งอ้างอิงที่สำคัญอันดับแรกในการหาราคาประเมินที่ดินเลยก็ว่าได้

การประกาศราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์แต่ละรอบจะมีอายุไม่เกิน 4 ปี เว้นแต่ในกรณีจำเป็นเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและสังคม ปีที่ผ่านมา (2563) จนถึงปัจจุบัน ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 จนทำให้เศรษฐกิจชะลอตัวลงอย่างมาก กรมธนารักษ์จึงประกาศขยายเวลาการใช้บัญชีราคาประเมินที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รอบบัญชีปี 2559-2562 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564

ราคาประเมินที่ดินจากหน่วยงานเอกชน

นอกจากหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ประเมินมูลค่าอสังหาริมทรัพย์ เช่น กรมธนารักษ์แล้ว ในภาคเอกชนก็มีส่วนในการดำเนินการประเมินราคาทรัพย์สินเช่นกัน ทั้งในรูปแบบบริษัทประเมินราคาทรัพย์สินโดยตรง บริษัทที่ปรึกษาพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และสถาบันการเงินต่าง ๆ โดยราคากลางที่ได้มาจากกรมที่ดิน ผู้ประเมินส่วนใหญ่มักจะเปรียบเทียบจากหลาย ๆ แหล่ง ไม่ว่าจะเป็นราคาซื้อ-ขายในท้องตลาด ราคาประเมินจากกรมที่ดิน ราคาทรัพย์สินจากการปล่อยสินเชื่อล่าสุด รวมถึงราคาทรัพย์สินโดยรอบหรือลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งทำให้ราคาประเมินจากหน่วยงานเอกชนส่วนใหญ่ใกล้เคียงกับราคาตลาด

ราคาประเมินที่ดินจากราคาตลาด

ราคาอ้างอิงสุดท้ายที่เราสามารถใช้ประมาณราคาซื้อ-ขายที่ดินได้คือ “ราคาตลาด” ซึ่งเป็นราคาที่มีการซื้อ-ขายจริง ในพื้นที่นั้น ๆ ซึ่งผู้ขายหรือผู้ซื้อจะกำหนดก็ได้แล้วแต่ความตกลงที่พอใจของทั้งสองฝ่าย ดังนั้นราคาตลาดจึงเป็นราคาที่มีความผันผวนสูงเนื่องจากขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ซื้อและผู้ขาย ในกรณีที่ที่ดินตั้งอยู่ในทำเลที่มีความต้องการหมุนเวียนสูงก็จะสูงตามไปด้วย และหากมีความจำเป็นต้องซื้อมากกว่า 1 หลังในขณะที่เจ้าของที่ดินยังไม่อยากขายก็อาจทำให้ราคาตลาดของที่ดินแปลงนั้นพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดได้เช่นกัน