หลังบ้าน ทาวน์โฮม พื้นที่เล็กจำกัด ทำอย่างไร ให้กลายเป็นสวนสวยได้

yourte-contemporaine.com บทความอสังหาริมทรัพย์ บ้าน ที่ดิน  » ทาวน์โฮม »  หลังบ้าน ทาวน์โฮม พื้นที่เล็กจำกัด ทำอย่างไร ให้กลายเป็นสวนสวยได้
0 Comments
หลังบ้าน ทาวน์โฮม

หลายคนเลือกเช่าอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดเพราะต้องการพื้นที่ปลูกต้นไม้มากขึ้น หากยังอยู่ในคอนโดก็ปลูกไว้ริมระเบียงหรือในห้องเท่านั้น ต้องปลูกในกระถาง ดูแลต้นไม้ไม่สะดวกเวลาย้ายบ้าน แต่ยังอยู่ในทำเลที่คุ้นเคยใจกลางเมือง ย่างเช่นทาวน์โฮม ซึ่งทาวน์โฮมมีพื้นที่ไม่มาก ราคาจับต้องได้ พอมาอยู่ทาวน์โฮม มีพื้นที่เพียงพอปลูกต้นไม้ได้ตามต้องการ พื้นที่อาจจะไม่กว้างเท่าบ้านเดี่ยว ซึ่งเรามีไอเดียดี ๆ ที่จะช่วยทำให้พื้นที่หลังบ้าน ทาวน์โฮมที่มีจำกัดกลายเป็นสวนสวย

ตกแต่งหลังบ้าน ทาวน์โฮม ให้สวยเด่น

เลือกต้นไม้ที่เป็นไม้ยืนต้นหรือไม้พุ่มสำหรับสวนหลังบ้าน

โดยปกติทาวน์โฮมจะมีพื้นที่หลังบ้านห่างจากตัวบ้านถึงกำแพงประมาณ 2 เมตร ซึ่งการปลูกต้นไม้หลังบ้านมีข้อดีคือสามารถปลูกต้นไม้ลงดินได้โดยตรง จึงใช้เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางได้ แต่ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนปลูกว่าแบบบ้านของเราเหมาะกับการปลูกไม้ยืนต้นชนิดใด

หากเราไม่ปล่อยให้พื้นที่หลังบ้านโล่ง ๆ ไว้ ก็อาจจะหาไม้หลักมาวางเข้ามุมชิดผนังบ้าน แต่อย่าเข้าใกล้กำแพงมากเกินไป เลือกต้นไม้ที่รากไม่ขยายออกด้านข้าง ขอแนะนำเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง หรือไม้ยืนต้นที่ขึ้นสูงเพื่อไม่ให้กระทบกับโครงสร้างของบ้าน เป็นต้น

– ไม้ให้ร่มเงา: ซิลเวอร์โอ๊ค, ไผ่, อโศกอินเดีย, กันเกรา, นกเป็ดน้ำ, หูหนู, สนฉัตร, สามร้อยยอด, ไทรเกาหลี

-ไม้ดอกงามกลิ่นหอม ได้แก่ แคป่า จำปี รำเพย ลั่นทม รวงผึ้ง จำปา ทองกวาว สายหยุด แก้ว เข็ม แสงจันทร์ โมก ทองอุไร ยี่โถ

-พืชที่กินได้: มะม่วง ฝรั่ง ชมพู่

สำหรับสวนหลังบ้านที่ต่อเติมครัวแล้วลองจัดมุมผักสวนครัว

สำหรับใครที่ชอบทำครัวแล้วต่อหลังบ้านเป็นครัวไทย เพื่อไม่ให้กลิ่นอาหารอบอวลในบ้านลองจัดมุมใดมุมหนึ่งเป็นมุมผัก อาจล้อมหรือปลูกในกระถาง. จริงๆ แล้วผักสวนครัวปลูกง่าย เรามาตัดแต่งให้เข้ารูปสวยงามกันได้เลย และยังเด็ดไปทำอาหารได้อีกด้วย

สวนกระถาง/สวนแนวตั้งริมกำแพง

เลือกแบ่งพื้นที่ผนังบ้านหรือเป็นผนังนอกบ้าน ทำสวนแนวตั้ง ปลูกต้นไม้ในกระถางเล็กๆ หรืออาจทำเป็นสวนแนวตั้งก็ได้ พันธุ์ไม้ที่เหมาะสมจะเป็นพันธุ์ไม้สวยงามทั้งหมด

เนื่องจากเป็นพืชที่ดูแลรักษาง่าย และต้องใช้ดินในปริมาณเล็กน้อย เช่น ลิ้นมังกร ฝรั่ง พลับพลึง พลูด่าง เศรษฐีเรือนต้น อสูรกาย และต้นมะลิ เช่น การจัดชุดโต๊ะเก้าอี้น่ารักๆสำหรับนั่งจิบกาแฟยามเช้ามองดู ที่ต้นไม้ก็สดชื่น

หรือหาไม้ระแนงปลูกไม้เลื้อยทำเป็นกำแพงสีเขียวก็สวยเก๋ เช่น เหลืองชัชวาลย์ / พวงประดิษฐ์ / ม่านบาหลี / เล็บเมืองนาง / ลดาวัลย์ / กระดังงา จันทร์กระจ่างฟ้า เป็นต้น

ทำต้นไม้เป็นมุมซ่อนระบบงานในหลังบ้าน

หลังบ้านมักเป็นพื้นที่วางถังเก็บน้ำ ท่อน้ำทิ้ง และอุปกรณ์ต่างๆ คุณก็สามารถมีสวนสวยไว้มุมสนามโดยซ่อนงานระบบและแท้งค์น้ำไว้ได้ คุณยังสามารถปลูกพืชที่ทนร่มเงาได้ เช่น เฟิร์น บีโกเนีย และทำให้สวนมีบรรยากาศที่สดชื่น เป็นพลังของสีเขียวที่ทำให้พื้นที่ที่อาจไม่สวยงามดูสดชื่น

จัดให้มีสวนน้ำตกแต่งสวนหลังบ้าน

หามุมเล็ก ๆ ทำสระน้ำ น้ำตก สวนน้ำตก เลี้ยงปลา 2-3 ตัว เสียงของน้ำและบรรยากาศที่เต็มไปด้วยน้ำจะทำให้บริเวณนั้นชื้นขึ้นมาก

ถ้าอยากให้ได้สวนที่ดูแลง่ายเลือกทำสวนหิน

บางคนอาจมีเวลาดูแลสนามหญ้าไม่เพียงพอ การทำสวนหินและการปูกระเบื้องก็เป็นทางเลือกทางบกเช่นกัน ต้นไม้กลุ่มนี้จะโตช้า ไม่ต้องการน้ำมาก จึงดูแลง่าย ไม่ต้องตัดหญ้าบ่อยๆ

ปลูกต้นไม้เป็นแนวรั้วเพื่อบังสายตาเพื่อนบ้าน

เลือกต้นไม้ที่เติบโตเป็นพุ่มหนาปานกลาง เช่นต้นไทรเกาหลี ต้นโมก ให้สูงเป็นแถวจะได้ช่วยบังสายตาเพื่อนบ้าน สร้างความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

ก่อผนังอิฐเปลือยแล้วปลูกไม้เลื้อยเป็นกำแพงสีเขียว

อีกหนึ่งไอเดียผนังสีเขียวสไตล์ยุโรป ลองก่อผนังอิฐแล้วเลือกปลูกต้นไม้ตามแนวกำแพง ก็คงมีอีกบรรยากาศที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

จัดปาร์ตี้ในสวนหลังบ้าน ด้วยการปูพื้นไม้ระแนง

สำหรับคนชอบนั่งปาร์ตี้นอกบ้าน เวลาจัดสวน ลองยกพื้นไม้ระแนงให้กว้างพอจะปูโต๊ะเก้าอี้ยาวได้ สำหรับรับประทานอาหาร พูดคุยในครอบครัว หรือเมื่อมีแขกมาเยี่ยมบ้าน

สวนสไตล์ญี่ปุ่น น้อยเรียบเงียบ ดูสงบ

การจัดสวนอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือการจัดสวนสไตล์ญี่ปุ่น ประกอบด้วยหินปูและกระเบื้องสลับ มีบางส่วนที่ปกคลุมด้วยหญ้า เน้นการปลูกต้นไม้ที่สร้างความโปร่ง ฉันไม่เห็นพุ่มไม้หนาทึบ มีความแตกต่างในวัสดุที่ใช้ แต่ก็ตัดกันอย่างสมบูรณ์แบบ