บ้านสไตล์รีสอร์ทเลือกในแบบที่คุณชอบ

yourte-contemporaine.com บทความอสังหาริมทรัพย์ บ้าน ที่ดิน  » รีสอร์ท »  บ้านสไตล์รีสอร์ทเลือกในแบบที่คุณชอบ
0 Comments
บ้านสไตล์รีสอร์ท

บ้านสไตล์รีสอร์ทเป็นแบบบ้านที่เน้นความใกล้ชิดโดยรูปแบบมักเป็นแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ บ้านสไตล์บาหลีก็เป็นที่นิยมเช่นกัน และบ้านสไตล์โมเดิร์นก็มักถูกนำมาปรับรูปลักษณ์ บ้านสไตล์รีสอร์ทสร้างบรรยากาศที่เติมความเป็นธรรมชาติให้กับการตกแต่งภายนอกและภายในเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลาย สบาย คลายความเหนื่อยล้าที่มักพบเจอมาตลอดทั้งวัน แล้วบ้านแบบไหนถึงเรียกว่าบ้านสไตล์รีสอร์ท มาดูกัน

จุดเด่นของแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท

  • ใช้ประตูหรือหน้าต่างกระจกบานใหญ่

ปกติจะเป็นบ้านสไตล์รีสอร์ทเล็ก ๆ ส่วนใหญ่จะประดับด้วยกระจก เพื่อให้บ้านดูโปร่ง ไม่อึดอัด สบายตา สัมผัสกับธรรมชาติรอบบ้าน ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นส่วนของประตูหรือหน้าต่างก็มักจะใช้บานกระจกบานใหญ่สกายไลท์ที่เปิดโล่งโปร่งสบายหรือหน้าต่างกระจกบานใหญ่ไม่เพียงแต่ช่วยให้แสงเข้ามาได้มากเท่านั้น แต่ยังให้ทัศนียภาพของโลกภายนอก ไม่ว่าจะเป็นสวน ทะเล หรือภูเขา

  • มีสวนหรือธรรมชาติรอบบ้าน  

บ้านสไตล์รีสอร์ทสร้างขึ้นเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนอย่างแท้จริง และธรรมชาติเป็นเครื่องบำบัดร่างกายที่จะได้รับอากาศบริสุทธิ์ ผ่อนคลายสายตาที่เหนื่อยล้าจากแสงคอมพิวเตอร์ และจิตใจที่ช่วยให้เกิดความเครียด ดังนั้นแบบบ้านตากอากาศจึงมักอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ภูเขา หรือทะเล แนะนำให้ปลูกสวนรอบบ้าน ถ้าไม่มีธรรมชาติรอบตัวก็เลือกปลูกต้นไม้เล็กใหญ่ ไม้ประดับสวยๆ หรือปลูกผักกินเอง

  • มีระเบียงหรือชานบ้านสำหรับพักผ่อน

ระเบียงหรือนอกชานเป็นอีกลักษณะหนึ่งที่บ่งบอกว่านี่คือบ้านสไตล์รีสอร์ท ยิ่งบ้านไหนมีบริเวณบ้านกว้างขวาง อาจจะเป็นซุ้มไม้เพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ พบปะพูดคุย เล่นเกม หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกันในครอบครัว ก็เป็นวิธีผ่อนคลาย กระชับความสัมพันธ์ และคลายความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

  • ใช้วัสดุจากทำธรรมชาติในการสร้างและตกแต่งบ้าน

อีกหนึ่งความโดดเด่นของการออกแบบบ้านสไตล์รีสอร์ท คือ การสร้างและตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้ อิฐ ดินเผา หรือหากราคาวัสดุธรรมชาติแพงเกินไปและอาจไม่คงทนก็จะเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไฟเบอร์ซีเมนต์แทน

  • ภายนอกแบบบ้านสไตล์รีสอร์ทจะใช้โทนสีธรรมชาติ

แบบบ้านตากอากาศมักจะใช้โทนสีธรรมชาติ เช่น สีขาว สีเบจ สีเทา สีเขียว สีน้ำตาล ในการตกแต่งภายนอกและภายใน เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกผ่อนคลายและได้พักผ่อนกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ จึงมักจะใช้สีไม่สว่างในการตกแต่งภายนอกและภายในบ้านสไตล์รีสอร์ท เพราะจะทำให้ตื่นตัวและจิตใจไม่สงบ

  • เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายของธรรมชาติ

การเลือกของแต่งบ้านหรือเฟอร์นิเจอร์ในบ้านสไตล์รีสอร์ทหลังนี้จะเน้นเลือกของที่มาจากธรรมชาติ เช่นเก้าอี้ไม้ กรอบรูปไม้ รูปปั้นหิน แจกันดอกไม้. โทนสีธรรมชาติ เช่น สีขาว สีเบจ สีฟ้า สีเขียว และสีน้ำตาล ช่วยสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายสำหรับทุกการพักผ่อนสำหรับผู้ที่มีทุนสูงแนะนำให้ทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินต่าง ๆ แทน เพื่อจะได้คุมโทนสีของบ้านได้ทั่วถึง แต่ถ้าใครงบจำกัดไม่สามารถซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้ แนะนำว่าค่อยๆ ซื้อเพิ่ม โดยเลือกโทนสีที่ใกล้เคียงทั้งหมด

  • เพดานสูง

ด้วยการออกแบบบ้านสไตล์รีสอร์ทที่เน้นความสบาย โปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก ดังนั้นการทำบ้านให้มีเพดานสูงจึงมีความจำเป็นอย่างมาก เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยไม่อึดอัด นอกจากนี้ ยังช่วยให้บ้านดูกว้างกว่าความเป็นจริงอีกด้วยหากเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์บ้านสวนจะใช้เทคนิคนี้ในการก่อสร้าง แต่ถ้าเป็นบ้านสไตล์รีสอร์ท 2 ชั้น หรือบ้านสไตล์รีสอร์ทที่มีชั้นลอยก็อาจจะทำเป็นฝ้าสองชั้นก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจ

  • เติมไฟให้มีแสงสว่างเข้า

การสร้างแบบบ้านสไตล์รีสอร์ทนั้นไม่ควรมีมุมอับ และควรจะมีแสงสว่างในทุกจุด ไม่เพียงแค่ความสวยงาม สบายตาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสร้างความปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย เนื่องจากแบบบ้านสไตล์รีสอร์ทนั้นอาจอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งอาจสร้างอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยได้ ฉะนั้นบ้านจึงควรมีแสงสว่างเข้าถึงในทุกจุด โดยการเลือกใช้ไฟนั้นควรจะเลือกไฟที่มีโทนสีเดียวกันทั้งบ้าน เพื่อให้เป็นการคุมโทนบ้านได้ดีขึ้น

บ้านสไตล์รีสอร์ทเหมาะกับใคร

แม้ว่าบ้านสไตล์รีสอร์ทจะเป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถสร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทได้เสมอไป เนื่องจากมีต้นทุนค่อนข้างสูง และใช้พื้นที่ค่อนข้างมากเพราะมีจุดเด่นเรื่องพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างบรรยากาศหากใครที่มีพื้นที่จำกัดคงไม่เหมาะกับการสร้างบ้านสไตล์นี้

นอกจากทุนทรัพย์และขนาดพื้นที่แล้ว บ้านสไตล์ Resort ยังเหมาะกับสถานที่ท่องเที่ยว เช่น ภูเขา ชายทะเล ริมแม่น้ำ ทุ่งนา หรือในสวนขนาดใหญ่ จุดเด่นเน้นวิวธรรมชาติเพื่อให้ได้บรรยากาศแห่งการพักผ่อนอย่างเต็มที่เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างเพื่อให้มีพื้นที่พักผ่อนสบายตา

บ้านสไตล์รีสอร์ทเหมาะแก่การลงทุนอย่างไร

สำหรับผู้ที่มีที่ดินผืนใหญ่ในจังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวหรือเมืองรองที่มีทรัพยากรธรรมชาติสวยงาม การลงทุนซื้อบ้านหรือสร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาเช่าพักอาศัยระยะสั้นในรูปแบบ Workation เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศการนั่งทำงานที่บ้าน ก็นับว่าเป็นการลงทุนที่น่าสนใจไม่น้อย

ปัจจุบันมีผู้ประกอบการสร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทให้เลือกมากมาย สามารถออกแบบและให้คำแนะนำในการสร้างบ้านสไตล์รีสอร์ทได้ รวมถึงมี Developer อสังหาริมทรัพย์หลายรายที่พัฒนาโครงการบ้านสไตล์รีสอร์ทเพื่อการลงทุนทั้งในรูปแบบขายและให้เช่า ซึ่งหากมีที่ดินตั้งอยู่บนทำเลที่มีศักยภาพด้านทัศนียภาพที่สวยงามเหมาะแก่การพักผ่อน มีความเป็นส่วนตัว และการเดินทางก็ไม่ลำบาก

การซื้อบ้านเพื่ออยู่เองหรือเพื่อการลงทุนก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมีทั้งคนกรุงเทพฯและนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนไม่น้อยที่อยากมีบ้านสไตล์รีสอร์ทเป็นที่พักยามท่องเที่ยวหรือบางคนอาจจะลงทุนเพื่ออยู่อาศัยระยะยาวในช่วงวัยเกษียณ