ทาวน์โฮมชั้นเดียว เหมาะกับใคร ทำเลไหนไม่แพง

yourte-contemporaine.com บทความอสังหาริมทรัพย์ บ้าน ที่ดิน  » ทาวน์โฮม »  ทาวน์โฮมชั้นเดียว เหมาะกับใคร ทำเลไหนไม่แพง
0 Comments
ทาวน์โฮมชั้นเดียว

ทาวน์โฮมชั้นเดียว แบบบ้านสไตล์นี้ตอบโจทย์ใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะคนที่มีงบจำกัดในการสร้างบ้านหรือซื้อบ้านแต่นอกจากงบประมาณแล้วยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องพิจารณา เพื่อให้ไม่พลาดการเลือกที่อยู่อาศัย คุณควรรู้ก่อนว่าทาวน์โฮมชั้นเดียวเหมาะกับใคร และยังมีทาวน์โฮมชั้นเดียวในทำเลไหน เพื่อการจับจอลเป็นเจ้าของ

ทาวน์โฮมชั้นเดียว เหมาะกับใคร

มีงบประมาณไม่มากนัก

ทาวน์โฮมชั้นเดียวเหมาะสำหรับผู้ที่มีงบไม่มากนัก สามารถซื้อบ้านชั้นเดียวหรือออกแบบบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด เนื่องจากโครงสร้างหลักของบ้านไม่ซับซ้อนมากนัก หากเทียบกับการสร้างบ้าน 2 ชั้น ค่าก่อสร้างถูกกว่า ถูกกว่า แต่ขึ้นอยู่กับขนาดที่ดินและพื้นที่ใช้สอย

อยู่อาศัย 1-2 คน/ครอบครัวเล็ก

ในกรณีที่สามารถเพิ่มจำนวนสมาชิกในครอบครัวได้ ทาวน์โฮม ชั้นเดียวก็เหมาะสำหรับอยู่อาศัย 1-2 คน หรือครอบครัวขนาดเล็ก แต่หากมีพื้นที่เพียงพอก็สามารถออกแบบแปลนบ้านให้ดูกว้างขวางและเป็นสัดส่วนได้

ชอบความสะดวกสบาย

นอกจากจะไม่เสี่ยงตกบันไดแล้ว ยังสบายกว่า บ้านหลายชั้นอีกด้วย โดยที่ไม่ต้องขึ้นลงบันไดหลายขั้นให้เหนื่อย เพราะทาวน์โฮมชั้นเดียวมีห้องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น รวมทุกฟังก์ชั่นไว้บนชั้นเดียว

มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ด้วย

คงจะไม่สะดวกสำหรับผู้สูงอายุหากต้องเดินขึ้นลงบันไดชั้น 2 ทุกวัน ทาวน์โฮมชั้นเดียวเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุและผู้ต้องการอุปกรณ์ช่วยเหลือ เช่น วีลแชร์ เพราะมักมีปัญหาในการเดินและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บจากการขึ้นลงบันได อีกทั้ง สะดวกต่อการใช้รถเข็นเมื่อต้องใช้ห้องและพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ ภายในบ้าน เพราะบ้านออกแบบให้ชั้นเดียว

ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก

นอกจากผู้สูงอายุวัยเกษียณแล้ว ทาวน์โฮมชั้นเดียวยังตอบโจทย์ครอบครัวที่มีเด็กเล็กอีกด้วย การอยู่ทาวน์โฮมชั้นเดียวอาจทำให้พ่อแม่กังวลหรือจับตามองว่าลูกจะเล่นซน ปีนบันได จนหกล้มได้รับบาดเจ็บ

อยากได้พื้นที่กว้างขวางพื้นที่สวน

แบบบ้านทาวน์โฮมชั้นเดียวก็คล้ายกับแบบคอนโดที่รวมพื้นที่ใช้สอยไว้ชั้นเดียว แต่มีพื้นที่กว้างกว่าและยังมีที่ดินหน้าบ้านและหลังบ้านสำหรับปลูกต้นไม้หากห้องนอนอยู่ติดกับต้นไม้สวย ๆ จะช่วยให้แสงธรรมชาติจากภายนอกเข้ามาในห้อง ทำให้ห้องสว่างและโปร่งสบายมากขึ้น

ชอบให้คนในครอบครัวใกล้ชิดกัน

ทาวน์โฮมชั้นเดียวหรือบ้านชั้นเดียวเพิ่มความมีปฏิสัมพันธ์ ทำให้สมาชิกในครอบครัวได้ใกล้ชิดกันและเพิ่มความอบอุ่นให้กับครอบครัวเพราะพื้นที่ในบ้านเชื่อมถึงกัน ทำให้ได้พบปะพูดคุยและทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวบ่อยขึ้น

เฟอร์นิเจอร์ไม่เยอะมาก

หากจะเลือกซื้อทาวน์โฮมชั้นเดียวคงต้องเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นจริง ๆ ด้วยพื้นที่จำกัด เน้นเฟอร์นิเจอร์อเนกประสงค์ปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายและยังไม่เหนื่อยกับการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ขึ้นลงบันได เพราะไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่ก็วางไว้ที่ชั้น 1 ของบ้านอยู่ดี

ไม่มีเวลาดูแลทำความสะอาด/ซ่อมแซม

ไม่เสียเวลามากในการทำความสะอาด ปัด เช็ด ถู สะดวกกว่า ทำความสะอาดง่ายไม่ยุ่งยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังปรับปรุงบ้าน ซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ของบ้านที่ชำรุดทรุดโทรม เช่น ซ่อมหลังคารั่ว ทาสีผนังใหม่ ทำได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ไม่ต้องปีนขึ้นชั้น 2 เหมือนบ้าน 2 ชั้น

ตกแต่ง/ต่อเติมในอนาคต

โครงสร้างของบ้านชั้นเดียวไม่ซับซ้อนมากนัก หากมีพื้นที่เพียงพอก็สามารถขยายและดัดแปลงพื้นที่ได้สะดวกขึ้น แต่การจะเพิ่มต้องดูให้ดีว่าไม่ขัดต่อกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522 หรือไม่

ทาวน์โฮมชั้นเดียว อยู่ทำเลไหนบ้าง

หากเป็นในเมืองส่วนใหญ่เป็นทาวน์โฮม 2 ชั้น ทาวน์โฮม 3 ชั้น บ้านเดี่ยว และคอนโดเป็นส่วนใหญ่ ทาวน์โฮมชั้นเดียวคงต้องย้ายออกไปอยู่ชานเมืองหรือปริมณฑล บ้านมือสองยังคงมีให้เห็นทั้งโครงการใหม่และบ้านมือสอง

รังสิต อีกหนึ่งทำเลซื้อทาวน์โฮมชั้นเดียว

ปัจจุบันรังสิตกลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยชั้นดี มีทั้งหมู่บ้านดั้งเดิมและบ้านจัดสรรใหม่ ทาวน์โฮมชั้นเดียวที่ยังเปิดตัวอยู่ เป็นทางแยกเข้าเมืองของกรุงเทพมหานคร อีกทั้งยังใกล้ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โรงเรียนดัง และโรงพยาบาลชั้นนำมีรถไฟฟ้าสายสีแดงจากบางซื่อไปรังสิตและบางซื่อถึงตลิ่งชัน

ลำลูกกา

ลำลูกกาเป็นย่านที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่ง ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการที่จับจองพื้นที่ทำโครงการบ้านจัดสรร ทั้งทาวน์โฮมชั้นเดียวและบ้านเดี่ยวเพื่อรองรับการขยายตัวของครอบครัวในกรุงเทพฯ ตอนเหนือ เนื่องจากราคาที่ดินไม่สูงมากนัก ทำเลชานเมือง อย่างลำลูกกาจึงอยู่ในลิสต์ ประกอบกับการเดินทางที่สะดวกสบายเชื่อมต่อถนนหลายสายและมีรถไฟฟ้าสายสีเขียว หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ให้บริการ

บางใหญ่

บางใหญ่ อีกหนึ่งทำเลที่อยู่อาศัยราคาประหยัด เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันตก ทำให้มีโครงการบ้านจัดสรรเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ทั้งบ้านจัดสรร บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโดมิเนียม เป็นทำเลที่ โดดเด่นด้วยรูปแบบการเดินทางที่หลากหลายทั้งถนนมอเตอร์เวย์ รถไฟฟ้า สายสีม่วง และวงแหวนขนาดใหญ่ที่รองรับการเดินทางอย่างดีเปิดให้บริการ

สำหรับใครที่กำลังมองหาทาวน์โฮมชั้นเดียว จะเห็นได้ว่า มีข้อควรพิจารณาหลายประการ นอกจากราคาและทำเลแล้วยังมีรายละเอียดอีกมากมาย หากคุณตัดสินใจซื้อทาวน์โฮมชั้นเดียว ขั้นตอนต่อไป คือการยื่นขอสินเชื่อ