ขายบ้านเดี่ยว อย่างไรให้ได้ไว และได้ราคาสูง

yourte-contemporaine.com บทความอสังหาริมทรัพย์ บ้าน ที่ดิน  » บ้านเดี่ยว »  ขายบ้านเดี่ยว อย่างไรให้ได้ไว และได้ราคาสูง
0 Comments
ขายบ้านเดี่ยว

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทยเริ่มฟื้นตัวตั้งแต่ปี 2564 ข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ (REIC) ระบุว่า ภาพรวมตลาดที่อยู่อาศัยในช่วงไตรมาสที่ 2 และแนวโน้มปี 2565 มีอัตราการเติบโตที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับ ปีก่อน แต่เนื่องจากปัญหาเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยสูง และค่าครองชีพสูงขึ้น ผู้ขายจึงไม่สามารถขายออกได้ง่าย ๆ หรือมีผู้เสนอซื้อจำนวนมากเหมือนในอดีต ดังนั้นสำหรับผู้ที่กำลังจะขายบ้านในช่วงนี้ อาจต้องเตรียมกลยุทธ์ในการขายบ้านเดี่ยวให้ได้ราคาที่ดีขึ้น โดยไม่ต้องลงทุนมาก ทำอย่างไร ลองดูวิธีการเหล่านี้

วิธีขายบ้านให้ออกง่าย

สำหรับนักลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์หรือผู้ที่ต้องการขายอสังหาริมทรัพย์ในช่วงนี้คงต้องทำใจ ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยิ่งทำให้การขายอสังหาริมทรัพย์นั้นไม่ออกได้ง่าย ๆ เนื่องจากคนส่วนใหญ่หันมาระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ดังนั้นหากคิดจะขายบ้านเดี่ยว ขายทาวน์เฮาส์/ทาวน์โฮม ขายคอนโด หรือขายที่ดิน จำเป็นต้องรู้เทคนิคเหล่านี้ นั่นจะช่วยให้อสังหาริมทรัพย์ที่ถืออยู่ในมือขายได้ง่ายขึ้น

ตั้งราคาขายที่แข่งขันได้ 

ผู้ซื้อสามารถเปรียบเทียบราคาบ้านที่ตั้งขายกับบ้านข้างเคียงได้อย่างง่ายดาย และหากประกาศขายของคุณมีราคาสูงกว่าบ้านใกล้เคียง คุณอาจเสียโอกาสที่ผู้สนใจซื้อจะติดต่อคุณด้วยซ้ำ คุณยังพลาดโอกาสที่จะพบกับผู้ซื้อที่กำลังมองหาบ้านในช่วงราคาของคุณ หากคุณต้องการขายอย่างรวดเร็ว คุณอาจลองตั้งราคาที่ต่ำกว่าตลาดเล็กน้อย ราคานี้จะทำให้ผู้ซื้อที่สนใจซื้อจริงได้รู้ว่าราคาในพื้นที่เป็นอย่างไร พวกเขาจะยินดีต่อรองราคาซื้อขายกับคุณมากขึ้น

ตั้งราคาอย่างมีกลยุทธ์ 

กลยุทธ์การตั้งราคาแบบเดิม ๆ ยังใช้ได้ผล เช่น ราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 ทำให้คนมองว่าสินค้าไม่แพงมาก เช่น บ้านราคา 5,000,000 บาท กับบ้านราคา 4,999,900 บาท ก็สัมผัสได้ถึงความแตกต่าง

ลงประกาศขายบ้านออนไลน์ให้ดี

การจะซื้อบ้านสักหลังหนึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่มักค้นหาบ้านบนหน้าเว็บไซต์ ก่อนที่จะเข้าไปดูสถานที่จริง โดยจะดูจากรูปภาพบ้านที่ได้ลงไว้ ส่วนที่สำคัญที่สุดของกระบวนการนี้คือการตัดสินใจของผู้ใช้ ดังนั้นรูปภาพอสังหาริมทรัพย์จึงมีความสำคัญมากและควรเลือกรูปภาพที่มีความละเอียดสูง ถ่ายในมุมที่น่าสนใจและสะท้อนลักษณะของบ้านได้ดี

นายหน้า ตัวช่วยสำคัญ

ไม่มีความรู้และประสบการณ์ด้านการขายทั้งด้านกฎหมาย การเงิน ระเบียบปฏิบัติราชการ การขายอสังหาริมทรัพย์อาจเป็นเรื่องยากและซับซ้อน ขอแนะนำให้ใช้บริการนายหน้า ผู้ช่วยคนสำคัญที่จะช่วยขายตั้งแต่ให้คำแนะนำการเตรียมบ้านก่อนลงประกาศขาย เช่น การตกแต่งและการตั้งราคาขาย นายหน้าซื้อขายบ้านมือสองสามารถระบุจุดบกพร่อง ประเมินราคาบ้าน และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุง และช่วยให้ขายได้ราคาดี ทำการตลาด หาลูกค้า ติดต่อและดำเนินการ รวมถึงพาลูกค้าไปดูบ้านและปิดการขาย จัดทำสัญญาซื้อขายบ้าน แจ้งเจ้าของบ้าน จัดเตรียมเอกสารต่าง ๆ และช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อและโอนกรรมสิทธิ์ สำหรับค่าคอมมิชชั่น โดยทั่วไปจะคิดที่ 3% ของราคาซื้อ หรืออาจต่อรองน้อยลงหากบ้านที่จะขายมีราคาสูงมาก และนายหน้าจะเก็บค่านายหน้าเมื่อทำสัญญาเสร็จ นั่นหมายความว่าค่าคอมมิชชั่นจะจ่ายให้เมื่อได้รับเงินจากผู้ซื้อแล้วเท่านั้น

เคล็ดลับขายบ้านให้ได้ราคาและรวดเร็ว

การขายบ้านนั้นต้องใช้ความพยายาม ความอดทน การรอคอย บางคนใช้เวลาเป็นปี อาจจะขายไม่ได้ ซึ่งก็มีให้เห็นไม่น้อย แต่แท้จริงแล้วความยากง่ายในการขายบ้านเดี่ยวหรือที่ดินนั้น เกิดจากผู้ขายบ้านเป็นสำคัญ เนื่องจากผู้ขายจำนวนมากขาดเทคนิคที่เหมาะสมในการขายบ้านของตน ซึ่งเทคนิคเหล่านี้เป็นเคล็ด(ไม่)ลับ น่าสนใจและใช้งานได้จริง นอกจากจะทำให้ขายบ้านได้ไวแล้วยังได้ราคาที่น่าพอใจอีกด้วย มีอะไรบ้างมาดูกัน

ซ่อมแซม ปรับปรุงบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นการทาสีใหม่ ซ่อมแซม ตกแต่ง ทำความสะอาดบ้านให้อยู่ในสภาพดี นี่เป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดความสนใจของผู้ซื้อเท่านั้น ยังเป็นการลงทุนที่เพิ่มมูลค่าให้กับทรัพย์สินของคุณ หลายคนลังเลที่จะลงทุนเงินเพื่อตกแต่งบ้าน เพราะคิดว่าเป็นการเสียเงินและเวลาโดยเปล่าประโยชน์ น่าเสียดายที่พวกเขาพลาดการขาย สิ่งเล็กน้อยสำหรับผู้ขายอาจมีความสำคัญต่อผู้ซื้อ เช่น ก๊อกน้ำรั่ว บ้านที่เต็มไปด้วยสิ่งของที่กองเต็มบ้าน โปรดจำไว้ว่าทุกคนชอบรูปลักษณ์ใหม่ สะอาดและมีชีวิตชีวา

กำหนดราคาขายบ้านให้เหมาะสม

เมื่อเราทำการปรับปรุงบ้านให้น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อ การกำหนดราคาที่เหมาะสมที่จะขายเป็นสิ่งสำคัญมาก หากราคาบ้านต่ำเกินไป แม้ว่าจะทำให้ขายบ้านได้เร็ว แต่ก็สูญเสียรายได้ที่ควรจะได้รับ แต่ถ้าราคาสูงเกินไปจะทำให้ขายบ้านไม่ออก ดังนั้น ราคาขายควรสะท้อนราคาตลาดที่แท้จริงของบ้าน โดยอ้างอิงจากราคาบ้านใกล้เคียงที่ขายไปแล้ว หรือคุณสามารถจ้างผู้เชี่ยวชาญมาทำการประเมินราคาบ้าน นั่นช่วยลดข้อโต้แย้งที่ว่าราคาขายไม่แพงเกินไปสำหรับผู้ซื้อ

จัดเตรียมสัญญาซื้อขายให้พร้อม

เมื่อต้องการขายบ้าน การเตรียมเอกสารให้พร้อมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะการเตรียมตัวและเอกสารตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้เมื่อมีโอกาสขายสามารถทำได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาหาเอกสาร เนื่องจากการขายบ้าน เป็นการซื้อขายที่มีราคาสูงมาก คุณสามารถขอคำแนะนำหรือปรึกษา กับทนายความที่มีความเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย มาดูสัญญาและการดำเนินการซื้อขายต่าง ๆ

กระตุ้นการขายอย่างมีประสิทธิภาพ

การโฆษณาขายบ้านของคุณในสื่อต่าง ๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายบ้านเป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของการขายบ้านเลยทีเดียว เพราะยิ่งทรัพย์สินของคุณมีคนเห็นมากเท่าไหร่ ผู้ซื้อก็ยิ่งมีโอกาสเข้ามาดูมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นควรเน้นเลือกสื่อที่เข้าถึงกลุ่มที่ต้องการซื้อบ้านจริง ๆ รวมถึงประกาศขายบ้านออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ ยังช่วยให้การขายบ้านเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น

เทคนิคปิดการขายในวันนัดเปิดบ้าน

วันนัดเปิดบ้านให้ผู้สนใจซื้อมีเทคนิคการขายที่ได้ผลอยู่ข้อหนึ่ง เตรียมสรุปรายละเอียดของบ้านที่จะขายในกระดาษแผ่นเดียว แจกจ่ายให้ท่านที่สนใจเข้ามาดู. เพื่อเป็นการเน้นจุดเด่นที่น่าสนใจของบ้าน ทำเลศักยภาพ หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่ช่วยทำให้การตัดสินใจในการซื้อบ้านเป็นไปได้อย่างดีและรวดเร็ว